Với nhiều năm kinh nghiệp, Webkimcuong đã giúp các cá nhân, doanh nghiệp, công ty đạt được các mục tiêu tài chính và thương hiệu của họ. Webkimcuong chuyên về công nghệ định hướng giá trị.

Gallery

Contacts

75 Đường số 8, Khu dân cư Cityland Garden Hills – Phường 5 – Quận Gò Vấp – TP Hồ Chí Minh

info.webkimcuong@gmail.com

0909 490 619

Kiến thức công nghệ Strategy

8 Nguyên tắc đặt tên thương hiệu đỉnh cao

Các nguyên tắc này được tôi đúc rút từ 2004 khi làm việc với anh Phạm Thành Long (cảm ơn anh, các ví dụ trong này liên quan đến bảo hộ là các kiến thức từ anh Phạm Thành Long), qua nghiên cứu sách vở và qua thực tế làm việc, và đến 2011, tức 7 năm thì nó hoàn chỉnh, tròn trịa và ko thêm nguyên tắc nào nữa. Tôi chỉ có 8 nguyên tắc đỉnh cao đặt tên thương hiệu, nó khác với các bài 17 nguyên tắc hay 30 điều cần biết về đặt tên thương hiệu…bla bla…vớ vẩn đầy rẫy trên mạng. Chỉ có 8 mà thôi. Tuy nó là tầm quốc tế, nhưng bạn hoàn toàn có thể áp dụng cho chính bạn ngay khi Brand bạn còn nhỏ, để đỡ phải thay đổi brand sau này, coi như bạn đã có 1 tầm nhìn toàn cầu ngay từ bây giờ,và điều đó phản ánh bạn vô cùng trí tuệ. Nào, chúng ta bắt đầu:

dat_ten_thuong_hieu
NGUYÊN TẮC 1: TÊN THƯƠNG HIỆU PHẢI ĐÁNH-VẦN ĐƯỢC
Đây là nguyên tắc đầu tiên khi bạn đặt tên cho 1 thương hiệu. Điều hổ thẹn khi thương hiệu ko đánh vần được chính là … ko bảo hộ được. Bạn có để ý logo của IBM, ANZ hay Việt Nam nhà ta là ACB đều có những dấu gạch ngang ở giữa logo ko? Vì các thương hiệu này ko đánh vần được, nên phải gạch gạch để phá chữ, và bảo hộ phần hình họa. Cũng như logo FPT phải ném vào 3 mảng màu khác nhau mới bảo hộ được. BM của chú Bình Nguyễn hay HTVSite của chú Phạm Hùng Thắng, hay ASV của Vuong Duy Nam… đều ko bảo hộ được, và phản ánh tư duy khá … nhà quê khi đặt tên thương hiệu. Sau này các bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi công ty phình to tướng, tuy nhiên cty nhỏ thì ko ảnh hưởng lắm (mặc dù vẫn bị).

NGUYÊN TẮC 2: Tên thương hiệu NÊN CÓ O VÀ A, KO THÌ I VÀ E, HOẶC LÀ TỔ HỢP CỦA O, A, I (Y), E
Nên chứ ko phải là ép buộc, nhưng nghe theo thì luôn có lợi (vì tiềm thức thích điều đó, nếu khi nào đó bạn thấy khách hàng thích bạn nhưng lại mua hàng của đối phương, thì hãy soi lại cái tên nhé, hãy thông minh ;))
80% các thương hiệu nổi tiếng đều có O và A, từ Á sang Âu. I và E cũng xuất hiện tuy nhiên ít hơn.
Quá nhiều, có thể ví dụ: Honda, Yamaha,Panasonic, Liberty, Milano, Casio, Coca-Cola, Pepsi, Oracle, Yahoo, Facebook, Toshiba, Nokia, Apple, Casanova, Posche, Lamboghini, Amazon, Motorola, Zappos, Google, Malboro, Kodak, Mc Donald, … Bạn hoàn toàn có thể điền thêm danh sách này.
Ở Việt Nam thì sao? Bạn nghĩ tự nhiên có bánh Poca à? Tự nhiên có mỳ Omachi? Hay ngẫu nhiên có loại dầu gội Romano? Tự dưng có xe máy Nova, Nozza? Tự dưng có ông Kangaroo? Tự dưng có trường Litado? Tự dưng có app Zalo? Hay ngẫu nhiên có nhãn hiệu thời trang Alcado, Kentazo?
Chả có gì ngẫu nhiên cả các bạn ạ, toàn các bậc thầy đặt tên thương hiệu đặt cho đấy, bậc thầy về thấu hiểu hành vi của tiềm thức đấy.

NGUYÊN TẮC 3: CHẤM (DOT) COM PHẢI CÒN, NẾU MẤT THÌ…NGHĨ TÊN KHÁC
Lưu ý chúng ta đang bàn đến các nguyên tắc đặt tên thương hiệu đỉnh cao và toàn cầu, nên ngẫu nhiên .com phải còn. Còn nếu bạn kinh doanh trong nước, hoặc ra nhiều nhãn hiệu khác nhau thì hoàn toàn có thể xài .vn, hoặc .com.vn tùy bạn. Tuy nhiên nếu tham vọng lớn, ngay từ đầu phải chọn cho mình 1 cái tên dotcom phải còn. Ví dụ như 4 năm trước khi search Litado.com mà mất, thì xin mời Đại K Linh vui lòng nghĩ khẩn trương cái tên khác.

NGUYÊN TẮC 4: TÊN THƯƠNG HIỆU NÊN VÔ NGHĨA HOẶC CÀNG KO LIÊN QUAN NGÀNH NGHỀ CÀNG TỐT
1 sai lầm chết người và chết không biết bao nhiêu người đó là đặt 1 cái tên có-liên-quan đến ngành nghề kinh doanh. Rất tiếc, tiềm thức ko thích điều này lắm, và làm ngược lại thì bạn sẽ rất thuận lợi và dễ thành công. Tiềm thức thích sự vô nghĩa và ko liên quan, càng ko liên quan càng tốt của Brand và Ngành nghề kinh doanh!
– Chúng ta mua sách ở books.com hay mua ở sông châu phi: Amazon?
– Vì sao chúng ta thích mua máy tính của công ty hoa quả: Apple?
– 2007, Google cực lực phản đối đại từ điển Anh quốc đưa thuật ngữ google có nghĩa là tìm kiếm, vì Google muốn nó là 1 từ…vô nghĩa, như lúc sáng tạo ra. Tương tự, các bậc thầy đặt tên họ nghĩ ra các công cụ search nghe vô nghĩa như Bing, Yahoo chứ ko đặt là Search.
– Mua hàng thương mại điện tử thì là Alibaba, 1 cái tên vô nghĩa và ko liên quan, lãng mạn ko?
– Trước khi hội nhập toàn cầu, công ty The Legend (huyền thoại) của Trung Quốc đã rất thấu hiểu và thông minh, họ đã đổi tên thành công ty LENOVO (ai thèm để ý cái tên Huyền Thoại nhỉ?).
– Ở Việt Nam thì rao vặt, mua nhà thì lên Rồng Bay, thời trang thì có Én bạc, tuyệt vời.

Tiện đây tôi cũng xin kể 1 câu chuyện, đó là khi tôi chia sẻ nguyên tắc này cho 1 người bạn cũng ôm kha khá tên miền key domain có liên quan ngành nghề, tạm gọi là những tên miền đẹp. Tôi nói rằng: Tất cả các tên miền của ông chỉ có 2 cách: 1 là mang bán hết, 2 là cho, vì nếu kinh doanh các dự án thì ko kinh doanh nổi đâu, vì Tiềm thức nó vốn thích những cái tên VÔ NGHĨA HOẶC KO LIÊN QUAN ĐẾN NGÀNH NGHỀ. Thế là ông bạn như được cởi bỏ lớp áo giáp, đem bán sạch sẽ tên miền và ko bao giờ đoái hoài đến phát triển những dự án có liên quan đến domain nữa. Chúng ta cần nhắc lại lịch sử 1 chút: từ 2003 – nay, tức 11 năm roài, giới đầu cơ tên miền ở Việt Nam vẫn ngây thơ, ngờ ngệch (nhưng lại tự cho rằng thông minh) mà cho rằng họ ôm 1 đống tên miền đẹp rồi có thể tự kinh doanh được, hoặc hợp tác kinh doanh các dự án liên quan đến tên miền này. Hãy bán tất cả chúng đi, đừng cãi nhau với tiềm thức. Tiếc rằng ở VN vẫn quá nhiều người mắc phải lỗi lầm này, nữ hoàng tên miền Le Thuy Hanh là 1 ví dụ điển hình, bán đi Hạnh ạ, ko phát triển được đâu. Và đó là lý do, tôi cũng như LITADO ko bao giờ đi săn tên miền đẹp cả, vì ngoài bán ra thì nó hoàn toàn vô nghĩa trong việc phát triển, mà nếu thằng mua nó khôn thì…hoàn toàn ko bán được, hoặc mua xong cũng ko phát triển được. Các bạn có thể khảo sát các dự án TMĐT của FPT, VCC, hay của Rocket như Lazada, Zalora…họ ko điên để phát triển 1 thương hiệu có liên quan ngành nghề.
Và tên LITADO cũng chả có nghĩa gì hết, sự thật là như thế =)). Hãy nghĩ 1 cái tên VÔ NGHĨA hoặc KO LIÊN QUAN để có 1 khởi đầu tốt nhé bạn!

NGUYÊN TẮC 5: TÊN KO ĐƯỢC MÔ TẢ ĐỊA DANH
Brandname ko được chứa địa danh, đơn giản là: ko bảo hộ được. Vì thế bạn sẽ ít thấy các thương hiệu lớn mà chứa tên nước, hay thành phố, vì sẽ bị làm nhái hoặc nhầm lẫn thương hiệu. Đừng đưa Sài Gòn, hay Việt Nam, hay Hà Nội vào tên của các bạn. Tất nhiên vẫn có bia Hà Nội, bia Sài Gòn, British Airway, hay American Express…nhưng họ là những thương hiệu cực lớn, hoặc có yếu tố chính phủ đỡ lưng, bạn kinh doanh trong thế giới phẳng, với 1 cái tên mới toe, hãy tránh địa danh ra, vì đơn giản là … ko bảo hộ được.
Cũng tránh xa ra các loại chữ ghép với Vina, hay Hano, Sago ra nhé. Nghe già nua và đầu đất lắm.

NGUYÊN TẮC 6: TÊN KO ĐƯỢC MÔ TẢ NGÀNH NGHỀ
Nguyên tắc này trông thế thôi mà khác hẳn nguyên tắc 4 đó các bạn nhé. Đơn giản là: Ko bảo hộ được. Nếu bạn làm ngành xây dựng, lại phang vào Brand chữ Build, hay làm ngành Thời trang mà lại thêm chữ Fashion, làm web lại thêm chữ Site vào
(như HTVSite của chú Thắng)… thì thật nực cười. Nguyên tắc này ngắn gọn thôi, nó là 1 sự cảnh báo: Brandname ko được mô tả ngành nghề, vì ko bảo hộ được.

NGUYÊN TẮC 7: TÊN THƯƠNG HIỆU KO NÊN MANG NGHĨA RỦI RO, ĐEN ĐỦI Ở Ý NGHĨA THỨ 3
Tôi gọi nó là ý nghĩa thứ 3, vì thường nó là các trường hợp “tai nạn” của thương hiệu khi chúng được đọc kiểu đồng âm khác nghĩa ở 1 thị trường, đất nước thứ 3. Riêng về nguyên tắc này ko gì đầy đủ và bao quát hơn, bạn có thể vào bài này của Zing (dịch lại) để tham khảo:
Tên: 10 tai nạn thương hiệu tức cười nhất thế giới
Link: http://news.zing.vn/10-tai-nan-thuong-hieu-tuc-cuoi-nhat-the-gioi-post319889.html
Ngày nay, với sự phát triển của Internet và do có…Google nên ta hoàn toàn có thể tránh được rủi ro này, hoặc điều chỉnh Thương hiệu ở thị trường đó khi cần thiết, như link trên đã đưa.
Điều đáng nói, và đáng buồn cười thực sự chắc nhiều người còn nhớ ở Việt Nam, đó là cách đây khoảng gần 10 năm, có hãng hàng không tên Speed Up của nhạc sĩ Hà Dũng, dịch ra tiến Việt là Tăng tốc, nhưng rồi hoảng hồn khi nhận ra rằng khi viết ko dấu là Tangtoc – Tang tóc. Đó cũng là 1 khủng hoảng thương hiệu hồi đó của Hà Dũng. Mà nói thật đọc đến đây rồi, các bạn cũng thấy ngay 1 điều, dù tiếng việt nó ko phải liên tưởng tang tóc đi nữa thì cái tên Speed Up cũng chả hay ho gì cả, vì đã vi phạm những nguyên tắc trong bài, chỉ là 1 động từ mô tả, làm Slogan hợp hơn làm Brand (Tất nhiên hãng này giờ biến mất lâu roài).

NGUYÊN TẮC 8: TÊN CÓ 2 ÂM TIẾT LÀ TỐT NHẤT
Đây là nguyên tắc cuối cùng, 1 nguyên tắc mang tính Gia tăng tôi muốn chia sẻ.
Đây là xu thế mới trong thập niên gần đây, và nếu công ty bạn phát triển trước đó mà có 2 âm tiết thì tuyệt vời. Thật dễ dàng truyền thông và ứng dụng, nếu thương hiệu của bạn có 2 âm tiết, được phát âm rất tròn âm: Sony, Honda, Apple, Samsung, Kinh Đô (Kinh Đô là cái tên quá tuyệt vời khi vừa có 2 âm tiết, lại vừa chả liên quan gì đến ngành nghề Bánh cả, hơi tiếc rằng kinhdo.com mất).
Apple thực sự là 1 cái tên ko thể chê vào đâu nổi, khi vừa đánh vần được, vừa có A, E, lại vừa .com vẫn còn, lại vừa KO LIÊN QUAN đến ngành nghề, lại có 2 âm tiết, lại…hội tụ đủ cả 8 yếu tố trong bài này, HOÀN HẢO. Virgin của Richard Branson cũng vậy, 1 thương hiệu quá tuyệt vời hội tụ đủ cả 8 yếu tố.
1 năm gần đây ở Hà Nội có 1 Brandname 2 âm tiết khá đình đám: Học Viện Sage (sêếc dzờ) của 3 sáng lập viên: Thầy Duc SonNguyen Thanh Son và Phuong Cmo. Sage là 1 cái tên 2 âm tiết, khá hay và được bảo chứng bằng chất lượng và hiệu quả trong 1 năm vừa qua. Tuy nhiên, Sage vẫn là cái tên có ý nghĩa liên tưởng ngành nghề, và dotcom mất thẳng cẳng…hơi tiếc, nhưng xét cho cùng thì chả sao, nhưng vẫn tiếc, ha ha =))
Về nguyên tắc 5 này tôi rất phục mảng thương mại điện tử của VCCorp do anh Tuan Nguyen làm CEO với các dự án: Rồng Bay, Én Bạc, Mua Chung, Muare, Chọn món, Soha, Sóc nhí, Link Hay, Sàn nhạc, GenK, GameK … quá tuyệt vời. Tự dưng cũng nhớ ra 1 hệ thống rất hay 2 âm tiết của chị Thuỷ Tracy: Nhà hàng Long Đình, bánh trung thu Long Đình (rất hay), hệ thống cửa hàng thời trang Tracy, cơm Gia Viên. Tuyệt vời.
Tất nhiên 3,4 âm tiết chả sao, nhưng nếu bạn đặt 1 cái tên mới thì có 2 vẫn hơn!
Một liên tưởng vui vẻ, ko liên quan nhưng muốn tâm sự với các bạn 1 chút về cái lợi của 2 âm tiết nè: Khi chúng ta đá bóng chúng ta hay hô gì? Việt Nam, cố lên. Việt Nam, cố lên…rất đều và có lực.
Giờ giả sử nước ta có 3 âm tiết, kiểu Philipin, tạm gọi là nước Lò Thị Páo nhé, ta sẽ hô như nào, bạn hãy tưởng tượng xem: Lò Thị Páo, cố lên. Lò Thị Páo, cố lên…nghe mệt nhỉ. Đây cũng là lý do ở quán bia ta chỉ zô 1,2,3 lần đầu, còn 2 lần sau hô 2,3: 1,2,3 Zô…2,3 Zô…2,3..Zô ooooooooooooo.
Zôoooooooooooooooooooooooô.
Vậy là bài viết 8 BÍ MẬT ĐỈNH CAO VỀ TÊN THƯƠNG HIỆU của tôi đã hoàn thành! Cảm ơn các ban!
Cảm giác chia sẻ những điều kịch độc, tuyệt chiêu…thật thoải mái!
Cốc bia ngon của tôi đã được bày ra.
Bạn có thể thêm vào nguyên tắc 9,10…hay đến 30 đi nữa, để tỏ ra thông minh, ko sao cả, với tôi chỉ làm hỏng be bét bài này ra thôi, vì tôn trọng các bạn nên tôi đã gọt dũa cho nó tối giản còn có 8 thôi. Nó như các sản phẩm của Apple hay tinh thần người Nhật vậy, đơn giản là hoàn hảo!
Giờ phần tiếp theo là bạn hãy đọc nó đi, và tôi cũng mong bạn chia sẻ nó, vì biết đâu trên Internet đang có người muốn kiếm tìm bài viết tâm huyết này!
Hoặc đơn giản hơn, bạn chia sẻ nó như hình thức đánh dấu, để thỉnh thoảng đọc lại và nhấm nháp ly bia này, hoặc đơn giản hơn nữa, coi như là cách bạn đang…uống bia với tôi!
Nào bạn thân yêu, 1,2,3 Zô; 2,3 Zô; 2,3 HẾT

 

Nguồn ST- Nhất đại tông sư

[porto_block name=”tu-van-cta”]

Author

admin

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *